Dự án căn hộ Cộng Hòa Garden Tân Bình
Trang chủ»Tin dự án

Pháp lý Cộng Hoà Garden – Sở hữu 44 năm liệu có nên đầu tư?

09/03/2019

Với quy mô lớn và vị trí vàng, Cộng Hòa Garden đang là từ khóa HOT trong giới đầu tư. Tuy nhiên, dự án này thuộc loại hình chung cư có thời hạn sử dụng 44 năm tính từ thời điểm hiện tại đã khiến khá nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi.

Loại hình chung cư có thời hạn sử dụng

Tâm lý đa số người Việt là mong muốn được sở hữu nhà đất vĩnh viễn. Nên khi mới được giới thiệu ra thị trường, loại hình chung cư có thời hạn khiến khá nhiều người mua e dè. Thực tế, có rất ít chủ đầu tư lựa chọn hình thức này, lượng dự án căn hộ sở hữu có thời hạn từ 30 đến 50 năm chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Sở hữu 44 năm sau đó là mất trắng?

Tâm lý ngôi nhà là tài sản sở hữu lâu dài, để lại cho con cháu của người Việt Nam vẫn còn phổ biến. Nên nhiều người dân thích mua nhà mặt đất, thay vì mua chung cư, dù cho không gian sống, tiện nghi của chung cư vượt trội hơn hẳn.

Tuy nhiên, thời hạn sử dụng chung cư không dựa vào thời hạn định sẵn là lâu dài hay giới hạn mà phụ thuộc chất lượng công trình sau thời gian sử dụng. Nếu chung cư xuống cấp, không đảm bảo, chủ đầu tư hoặc cơ quan chức năng sẽ phải tu bổ, tái tạo hoặc xây dựng mới (nếu vẫn phù hợp quy hoạch hiện tại).

Ngược lại, nếu hoạt động tốt, chung cư sau 50 năm vẫn có thể được gia hạn sử dụng. Cư dân chỉ cần nộp thêm tiền thuế đất tương ứng với diện tích căn hộ, sẽ tiếp tục được sử dụng căn hộ.

Thời hạn sử dụng căn hộ phụ thuộc nhiều vào chất lượng thi công của dự án

Ở cả hai hình thức sở hữu, nếu đập đi, người dân đều phải chi thêm tiền để được bố trí chỗ ở tái định cư hoặc chỗ ở mới ngay trên khu đất đang sử dụng. Nếu so sánh với việc mua nhà đất, sau 20 – 25 năm nếu căn nhà hư hỏng thì chủ nhà cũng phải bỏ tiền để sửa hoặc xây lại. Vì thế, việc sử dụng căn hộ sau thời gian dài xuống cấp phải mất tiền để xây dựng lại là việc hết sức bình thường.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết việc quy định thời hạn sử dụng 50 năm chỉ là quy định phòng ngừa trường hợp rủi ro khi chủ đầu tư nhận đất quá lâu, chưa triển khai dự án mà vẫn được sử dụng lâu dài, tránh gây lãng phí quỹ đất và không phát huy được giá trị gia tăng của đất.

Lợi thế khi đầu tư dự án chung cư có thời hạn

Qua thời gian, loại hình dự án chung cư có thời hạn đã được thị trường đón nhận một cách cởi mở hơn, đặc biệt là các nhà đầu tư cho thuê. Vì loại hình căn hộ có thời hạn có ưu điểm là 1) giá thấp hơn khoảng 30% so với dự án cùng khu vực, 2) vị trí gần trung tâm thành phố và 3) được đầu tư tiện ích phụ trợ hiện đại.

Theo chia sẻ từ nhiều khách hàng của các dự án căn hộ chung cư có thời hạn, họ chọn mua căn hộ tại các dự án này vì giá thấp hơn nhiều so với căn hộ sở hữu vĩnh viễn và thường được nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư. Một lý do khác nữa là hầu hết dự án đều nằm tại những vị trí gần trung tâm, nên khai thác cho thuê có thể đem lại giá trị gia tăng lớn.

Các dự án căn hộ chung cư sở hữu có thời hạn vẫn chứng tỏ được sức hút nhờ mang lại cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Lê Thành được xem là đơn vị đã tiên phong trong xu hướng chung cư có thời hạn với dự án Lê Thành Twin Tower, đặt tại TP HCM cách đây 7 năm. Chủ đầu tư cho biết, căn hộ cho thuê trả trước với thời hạn đến 49 năm nhắm vào những đối tượng cần một nơi ở ổn định lâu dài nhưng không có nhiều khả năng tài chính như những cặp vợ chồng mới cưới hoặc người trẻ độc thân.

Một doanh nghiệp khác là C.T Group bắt tay đầu tư theo hình thức này khi chào bán 318 căn hộ tại quận Tân Bình theo hình thức sở hữu 6 đến 12 năm, với giá thuê 150 đến 408 triệu đồng cho một căn hộ 30 đến 65m2, thời hạn 6 năm và 290 đến 709 triệu đồng cho thời hạn 12 năm.

Ở phân khúc cao cấp hơn, C.T Group triển khai dự án C.T Plaza Minh Châu tại quận 3. Công ty TNHH Căn Hộ Dịch Vụ Nam Sài Gòn cũng đã hoàn tất dự án RichLane Residences nằm tổng thể Saigon South Place Complex đều hướng đến loại hình căn hộ sở hữu có thời hạn.

Hay tại quận Tân Bình, Công ty Thùy Dương Đức Bình đã đưa ra thị trường dự án căn hộ sở hữu 38 năm với tên gọi Republic Plaza trên đường Cộng Hòa. Cũng trên tuyến đường này, Công ty cổ phần Thiên Phúc Điền đang triển khai 3 phần còn lại của khu phức hợp Cộng Hòa Garden và dự kiến sẽ ra mắ khách hàng trong thời gian tới. Dự án được đặt tại vị trí trung tâm quân Tân Bình, ngay gần sân bay Tân Sơn Nhất.

Không chỉ ở TP.HCM mà tại Hà Nội hàng loạt dự án như khu căn hộ cao cấp Pacific Palace, Licogi 13, Artex Building,... đều dưới dạn căn hộ sở hữu có thời hạn. Thời gian sở hữu nhà của người mua tùy thuộc vào thời gian doanh nghiệp thuê đất. "Dù số lượng dự án không nhiều, nhưng khi so sánh giá trị đầu tư, loại hình căn hộ sở hữu có thời hạn có khá nhiều lợi thế so với căn hộ sở hữu vĩnh viễn. Đó cũng là lý do sản phẩm này dần được đón nhận" một chuyện gia bất động sản đánh giá.

Đại diện Công ty cổ phần Thiên Phúc Điền, chủ đầu tư dự án Cộng Hòa Garden cho biết, thời gian đầu khi giới thiệu ra thị trường tâm lý khách hàng có e dè nhưng khi so sánh về giá cả hợp lý, tiện ích vượt trội và pháp lỹ rõ ràng, đầy đủ nên đã củng cố niềm tin của khách hàng hơn trước đây.

Theo tiết lộ từ Thiên Phúc Điền, mức giá của Cộng Hòa Garden hiện được giới thiệu từ 38 triệu đồng một m2, thấp hơn từ 25 - 30% so với các dự án cùng khu vực, nhưng giá thuê căn hộ khu vực dự án tọa lạc hiện từ 20 đến 30 triệu đồng một tháng cho một căn. Trong khi đó người đâu tư có thời gian khai thác tới 44 năm, quãng thời gian đủ dài để khai thác cho thuê thu hồi vốn và có được một khoảng lợi nhuận "hời".

Dự án căn hộ sở hữu có thời hạn sắp đi vào sử dụng tại Cộng Hòa Garden

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam cũng đưa ra lời khuyên rằng: "khách hàng phải suy nghĩ kỹ càng trước khi chọn căn hộ sở hữu vĩnh viễn hay sở hữu 50 năm. Nhưng nếu căn hộ sở hữu 50 năm mà vẫn có yếu tố hấp dẫn về vị trí, tiềm năng đầu tư thì đó vẫn là những cơ hội để các nhà đầu tư quan tâm".

Với những ưu điểm và giá trị gia tăng hấp dẫn, loại hình chung cư có thời hạn sử dụng đang ngày càng được khách hàng tin tưởng lựa chọn, bỏ qua tâm lý “của để dành”.

Đánh giá, review dự án căn hộ tại khu vực Cộng Hoà - Tân Bình

Thông tin cập nhật nhanh chóng!

Dự án căn hộ Cộng Hòa Garden Tân Bình
Số 20 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, Tp.HCM
0773.05.06.07
hi@conghoagarden.com.vn